Vụ việc phạt 200 ngàn vì việc cưỡng hôn của tên “yêu râu xanh” với cô gái trong thang máy khiến báo chí ở các nước ngoài bất ngờ.

Vụ việc phạt 200 ngàn vì việc cưỡng hôn của tên “yêu râu xanh” với cô gái trong thang máy khiến báo chí ở các nước ngoài bất ngờ.

Ngày 6/3, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô gái trẻ bị một nam giới có hành vi cưỡng hôn khi đang đi thang máy. Theo hình ảnh camera an ninh gắn trong thang máy ghi lại, khi cô gái đang đứng gần cửa thang máy thì gã đàn ông đã tiến lại gần, dù bị cô gái đẩy ra nhưng hắn vẫn ôm chặt, ghì cổ cô gái cưỡng hôn.

Trước đó, tối 4/3, khi vào thang máy, nữ sinh bấm lên tầng 22, còn người đàn ông lên tầng 19. Khi đến tầng 19, người này vẫn nán lại đòi xin số điện thoại chị để làm quen.

Nữ sinh từ chối, nói đã có chồng con. Khi cửa thang máy đóng lại, anh ta xông vào ôm, hôn. Khi cửa thang mở ở tầng 22 chị cố hết sức vùng chạy. Người đàn ông còn cố kéo nạn nhân trở vào thang nhưng bất thành.

Theo dữ liệu camera trong thang máy, hành vi của người đàn ông diễn ra chừng một phút. Khi cô gái bỏ chạy trong tình trạng hoảng loạn, trầy xước, người đàn ông chỉnh trang lại quần áo và rời đi.

Cô gái bị gã đàn ông cưỡng hôn trong thang máy
Ông ĐMH và hình ảnh nạn nhân bị thương, trầy xước

Và hành vi của người đàn ông này được quy là hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” quy định điểm a khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013, mức xử phạt là 200.000 đồng.

Trao đổi với báo chí, PHV (20 tuổi, nữ sinh bị ông ĐMH sàm sỡ) cho biết bản thân cảm thấy buồn, không thỏa đáng trước mức phạt dành cho người đàn ông này. “Sự việc cũng không như mình mong muốn, mình cảm thấy buồn. Bất bình thì cũng có nhưng cũng không thay đổi được gì”, V. nói.

Cũng theo nữ sinh này, ngày 16-3 vừa qua, ông ĐMH hẹn gặp tại Công an quận Thanh Xuân để xin lỗi nhưng không đến. Sau đó, V. đã đề nghị công an xử lý đúng luật và không có mặt trong buổi xử phạt. Dù không đồng tình với mức phạt nêu trên, tuy nhiên V. cho hay sẽ dừng việc khiếu nại ở đây. Điều này khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc và đứng lên chỉ trích.

Và mới đây các trang báo lớn tại Pháp, Hàn… đã đồng loạt đưa tin về mức phạt 200 nghìn đồng (khoảng 8 USD) mà Đỗ Mạnh Hùng (47 tuổi, quê Hải Phòng) nhận được sau khi sàm sỡ nữ sinh P.H.V. (20 tuổi) trong thang máy thuộc tòa nhà Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Các trang báo đều tỏ ra không đồng tình với mức phạt dành cho kẻ sàm sỡ, cho rằng 8 USD là quá nhẹ và không đủ tính răn đe đối với rất nhiều những tên “dê xồm” khác vẫn đang có ý định giở trò quấy rối phụ nữ.

Tờ AFP của Pháp
Hãng Daily Mail quốc tế

Ngoài ra, các trang báo cho rằng phong trào nữ quyền mang tên #MeToo vẫn chưa thực sự phổ cập nhiều, khiến những vấn nạn kể trên ít được nhắc tới và thảo luận trên truyền thông, cho tới ngày nay.