Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực đối với các cá nhân Hoa Kỳ đối với Hồng Kông

Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực

Bắc Kinh hôm thứ Hai tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các cá nhân Hoa Kỳ với hành vi nghiêm trọng đối với các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, phản ánh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc giấu tên được coi là có trách nhiệm kiềm chế các quyền tự do trong thành phố.

Thông báo thị thực này được đưa ra khi cơ quan ra quyết định hàng đầu của quốc hội Trung Quốc cân nhắc một dự thảo luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông rằng các nhà hoạt động dân chủ trong thành phố lo sợ sẽ được sử dụng để loại bỏ bất đồng chính kiến ​​và thắt chặt kiểm soát của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, người đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới trong cuộc họp báo để trả lời câu hỏi về hạn chế visa mới của Washington, đã không nêu rõ các cá nhân Mỹ nào đã bị nhắm mục tiêu.

Hoa Kỳ đang cố gắng cản trở luật pháp của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia tại HK SAR (Đặc khu hành chính Hồng Kông) bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt, nhưng nó sẽ không bao giờ thành công, ông nói với các phóng viên.

Đáp lại … Trung Quốc đã quyết định áp dụng các hạn chế thị thực đối với các cá nhân Hoa Kỳ có hành vi nghiêm trọng đối với các vấn đề liên quan đến HK.
thị thực
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tham dự một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8 tháng 4 năm 2020

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, những hạn chế về thị thực mới của Washington áp dụng đối với các quan chức hiện tại và trước đây của Đảng Cộng sản cầm quyền của Cộng hòa tin tưởng chịu trách nhiệm, hoặc đồng lõa, phá hoại mức độ tự trị cao của Hồng Kông.

Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt một dự luật vào tuần trước sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với người dân hoặc các công ty ủng hộ các nỗ lực hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Nó bao gồm các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các ngân hàng làm ăn với bất kỳ ai ủng hộ bất kỳ sự đàn áp nào đối với quyền tự chủ của lãnh thổ.

Zhao, phát ngôn viên của bộ ngoại giao, nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đã gửi khiếu nại với Mỹ về dự luật và cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng các biện pháp đối phó mạnh mẽ để đáp trả các hành động của Mỹ đối với Hồng Kông.