Các nhà khoa học nói rằng có thể có sự sống trên mặt trăng Europa của sao Mộc

mặt trăng Europa

Mặt trăng Europa – Các nhà nghiên cứu hy vọng công việc của họ sẽ giúp chuẩn bị cho sứ mệnh Europa Clip của NASA sẽ ra mắt trong vài năm tới.

Các đại dương bên trong mặt trăng Europa của sao Mộc có thể duy trì sự sống, các nhà khoa học NASA tin rằng.

Công việc của họ dựa trên mô phỏng máy tính của các hồ chứa bên dưới bề mặt vỏ băng của Europa, một trong những mặt trăng lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

Tính toán của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của NASA ở California chỉ ra rằng đại dương toàn cầu này có thể đã được hình thành do sự phân hủy các khoáng chất có chứa nước.

Công trình của họ, chưa được đánh giá ngang hàng, đã được trình bày tại hội nghị địa hóa học Goldschmidt năm 2020 ảo.

 mặt trăng Europa
Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, với hai trong số các vệ tinh của nó, Io ở bên trái và Europa ở bên phải

Các nhà nghiên cứu đã phát triển mô hình của họ bằng cách sử dụng dữ liệu từ sứ mệnh Galileo của NASA và Kính viễn vọng Không gian Hubble do NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu chế tạo.

Năm 2016, Hubble đã phát hiện ra bằng chứng về hơi nước bốc lên từ bề mặt.

Các phát hiện cho thấy các thế giới đại dương như Europa có thể được hình thành do sự biến chất, sự thay đổi thành phần hoặc cấu trúc của đá bởi nhiệt độ, áp suất hoặc hiện tượng tự nhiên khác.

Các nhà khoa học tin rằng sự nóng lên và tăng áp suất, có thể do các quá trình phóng xạ tự nhiên hoặc sự di chuyển của thủy triều do trọng lực của Sao Mộc tạo ra, sẽ dẫn đến sự phá vỡ các khoáng chất chứa nước để giải phóng nước bị mắc kẹt.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Mohit Melwani Daswani nói: “Chúng tôi tin rằng đại dương này có thể ở được khá nhiều cho cuộc sống.”

Ông nói thêm: “Nhiệm vụ Europa Clip của NASA sẽ khởi động trong vài năm tới, và vì vậy công việc của chúng tôi nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ, sẽ điều tra khả năng cư trú của Europa.”